ฟอสฟอรัส แร่ธาตุที่หลายคนละเลย

ฟอสฟอรัส แร่ธาตุที่หลายคนละเลย

ฟอสฟอรัสเป็นแร่ธาตุที่สำคัญกับร่างกายมากรองลงมาจากแคลเซียม เราเข้าใจว่าถ้าอบากกระดูกแข็งแรงต้องบำรุงแคลเซียมจะได้ฟิตปละสามารถทำตามท่าเซ็กส์จากคลิปโป๊ไทยได้ แต่จริงๆแล้ว การจะมีกระดูกแข็งแรงแบบดาราคลิปโป๊ไทย ต้องเสริมด้วยฟอสฟอรัสอีกหนึ่งอย่าง อยู่ในรูปของสารประกอบฟอสเฟตที่ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ยังช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานจากอาหารออกมาใช้ ถ้าหากร่างกายมีฟอสฟอรัสต่ำหรือสูงเกินไป อาจเกิดปัญหาต่อสุขภาพร่างกายได้ เช่น ปวดกระดูก อ่อนเพลีย ไม่มีแรงดูคลิปโป๊ไทย เสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เราควรทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสให้เหมาะสม ตามความต้องการของร่างกายซึ่งต่างกันไปตามช่วงอายุด้วย
หน้าที่และความสำคัญของฟอสฟอรัส
ร่างกายจำเป็นต้องใช้ธาตุฟอสฟอรัสในการซ่อมแซมฟันและกระดูกที่สึกหรอ และช่วยในการทำงานของระบบประสาท การหดตัวของกล้ามเนื้อ 85% ของฟอสฟอรัส ของร่างกาย พบได้จาก กระดูก ที่เหลือจะพบตามเนื้อเยื่อทั่วร่างกายและฟอสฟอรัสยังมีหน้าที่ดังนี้
– ช่วยจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ
– ซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ
– เครื่องกรองของเสียที่ไต
– ผลิตสารพันธุกรรม RNA และ DNA
– ลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย หรือหลังดูคลิปโป๊ไทยได้ดี
– ช่วยกระบวนการเกิดพลังงานและใช้พลังงาน โดยเฉพาะตอนที่กำลังเปิดคลิปโป๊ไทยแล้วช่วยตัวเอง
ระดับฟอสฟอรัสกับผลกระทบต่อร่างกาย
ระดับฟอสฟอรัสต่ำเกินไป
ผู้ที่มีในเลือดต่ำมีอาการที่ไม่เจาะจง อาการที่แสดงจะขึ้นอยู่กับสาเหตุหรือ ความรุนแรงในการขาดฟอสเฟต หากมีฟอสฟอรัสไม่ต่ำมากทั้งชนิดเรื้อรังและแบบเฉียบพลันอาการจะไม่แสดงชัดเจน หากระดับฟอสฟอรัสในเลือดต่ำอย่างรุนแรงจะมีอาการปวดกระดูกอ่อนเพลียปวดกล้ามเนื้อ จากภาวะกล้ามเนื้อสลาย และไม่รู้สึกตัว
ระดับฟอสฟอรัสสูงเกินไป
ผู้ที่มีภาวะฟอสเฟตในเลือดสูงจะไม่มีอาการใด ๆ อาการบางครั้งจะภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ เช่น ชักกระตุก ปวดกล้ามเนื้อ ชารอบปาก รู้สึกคัน ปวดกระดูกและฟัน มีผื่นขึ้น
ผู้ที่มีฟอสฟอรัสในเลือดสูงเฉียบพลัน ผู้ที่ได้รับฟอสเฟสทางหลอดเลือดดำจะมีความดันโลหิตต่ำ เลือดมีแคลเซียมน้อย เช่น กล้ามเนื้อรอบดวงตากระตุก มือกระตุก ประสาทจะตอบสนองไว เกิดอาการชาและนิ้วเหยียดเกร็ง
แหล่งอาหารเสริมของฟอสฟอรัส
มีในอาหารพวกโปรตีนได้แก่ ไข่แดงถั่ว เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ ปลา บะหมี่ ข้าวกล้อง นม ขนมปัง ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต นม ช็อกโกแลตชีส เป็นต้น
อาหารที่มีฟอสฟอรัสน้อยได้แก่ ผลไม้และผัก ทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสม ถึงแม้จะมีฟอสฟอรัสต่ำ แต่ผักและผลไม้ก็มีสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มาก